Phương pháp nâng tầm bộ phận nhân sự

Tiếp đó, hãy làm cho tất cả mọi người biết rằng sự hỗ trợ của phòng này sẽ còn mang đến lợi ích lớn hơn nữa với các công cụ hoạch định nguồn lực đầy hiệu quả.

Có nhiều lý do giải thích tại sao tiếng nói từ bộ phận nhân sự thường bị lấn áp trong các buổi họp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, nhưng nguyên nhân chính có lẽ nằm ở chỗ các phòng ban khác rất dễ dàng và sẵn sàng chứng minh được tầm quan trọng của họ, nên họ không ngại cho rằng bộ phận nhân sự có quan hệ lỏng lẻo với các vấn đề chiến lược của công ty.

Để bộ phận mình không bị xếp vào hàng thứ yếu, lãnh đạo bộ phận nhân sự phải hành động ngay, phải chứng minh cho lãnh đạo doanh nghiệp thấy mình có đầy đủ dữ liệu, kiến thức và sự am hiểu cần thiết để tạo nên một tác động đáng kể trong kế hoạch lâu dài của công ty.

Dưới đây là một vài cách tiếp cận để bộ phận nhân sự đòi lại tiếng nói của mình khi hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

Nghĩ trước một bước

Nhiều giám đốc và chuyên viên phòng nhân sự quá mải mê hoàn thành nhiệm vụ hằng ngày của mình mà bỏ qua những vấn đề quan trọng sắp diễn ra trong công ty. Đây là một cái bẫy mà bộ phận nào cũng có thể bị sập, nhưng nếu rủi ro này rơi vào bộ phận nhân sự thì bao nhiêu công lao từ trước đến nay đổ ra để giành được sự trân trọng, làm thay đổi quan điểm của mọi người về khả năng đóng góp của bộ phận này vào hoạch định doanh nghiệp xem như uổng phí.

Suy tính trước về tương lai không đòi hỏi phải đầu tư nhiều về thời gian hay công sức, mà chỉ cần chịu nghĩ khác đi. Khi thực hiện những công việc hằng ngày như tuyển dụng, lương bổng, khen thưởng và những việc thông thường khác, lãnh đạo và nhân viên phòng nhân sự nên dành chút thời gian theo dõi những xu hướng, đồng thời đưa ra dự báo.

Hãy chú ý đến những thông tin về tài chính và chính trị, đồng thời ghi nhận cách thức các công ty và xã hội tác động đến hoạt động nhân sự thế nào. Đây là bước khởi đầu của tư duy chiến lược.

Phát triển các kế hoạch chiến lược

Suy tính trước về tương lai là việc làm rất tốt, nhưng điều cốt yếu là phải biến suy tính thành hành động. Giám đốc và nhân viên phòng nhân sự cần khai thác kiến thức của mình để xây dựng những kế hoạch sáng tạo, có tính đột phá giúp giảm chi tiêu nhân sự, thúc đẩy hiệu quả lao động của nhân viên hoặc làm lợi cho công ty theo cách nào đó thật hiệu quả. Đó là sự khác biệt giữa chủ động hành động và ứng phó.

Chủ động tiếp cận

Xây dựng kế hoạch chiến lược là bước đi rất tốt, nhưng lãnh đạo phòng nhân sự cần đảm bảo rằng những ý tưởng giá trị của phòng mình phải được các lãnh đạo xem xét, đánh giá. Nhân viên phòng nhân sự nên viết lại các ý tưởng sắc sảo nhất và gửi cho lãnh đạo các phòng ban khác. Nếu thật sự chúng có ích, lãnh đạo doanh nghiệp và phòng ban khác sẽ phải chú ý và nhờ bộ phận nhân sự cố vấn khi cần.

Lên tiếng

Đừng đợi đến khi các sếp yêu cầu mới đóng góp ý kiến. Hãy phát triển kỹ năng trình bày và đừng ngại sử dụng chúng trong các buổi họp chung toàn công ty. Hãy để ban lãnh đạo biết bộ phận nhân sự có tầm nhìn xa, bao quát và có đủ năng lực cũng như luôn sẵn sàng tham gia vào việc hoạch định chiến lược cho công ty.

Hành động tiên phong

Đừng đợi chờ lãnh đạo các bộ phận khác hỏi mới cung cấp thông tin. Nên gửi thường xuyên cho họ dữ liệu thống kê về xu hướng chủ đạo trong ngành, đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin cho bất cứ ai có thể sử dụng chúng. Phòng nhân sự ngồi trên một “núi” thông tin giá trị, có thể giúp thấu hiểu mọi vấn đề như giữ chân nhân tài, thực hiện chương trình tăng chất lượng cuộc sống, hoạch định nhân sự kế thừa…

Tiếp đó, hãy làm cho tất cả mọi người biết rằng sự hỗ trợ của phòng này sẽ còn mang đến lợi ích lớn hơn nữa với các công cụ hoạch định nguồn lực đầy hiệu quả.

Tuyển dụng nhân sự cho phòng mình một cách thật thông minh

Hãy tuyển dụng những người có năng lực và làm việc chăm chỉ, nhưng cũng đừng quên tìm kiếm các cá nhân có khả năng sáng tạo với nhiều ý tưởng độc đáo. Trong buổi phỏng vấn, đừng quên hỏi ứng viên họ sẽ làm gì để giúp bộ phận nhân sự đóng góp vào sự thành công của công ty.

Mục tiêu cuối cùng

Giành được chiếc ghế ở bàn tròn hoạch định nguồn lực cho doanh nghiệp chỉ là một bước đi làm gia tăng giá trị của bộ phận nhân sự trong công ty. Một khi lãnh đạo doanh nghiệp nhận ra những đóng góp hữu ích của phòng này về phân tích và dự đoán xu hướng, họ sẽ trân trọng nó như những bộ phận chủ chốt trong công ty.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *