Phương pháp tuyển dụng nhân sự theo cách mới

Còn bây giờ, ông dựa vào một bảng câu hỏi 15 phút để phỏng đoán thái độ ứng xử, phong cách, cá tính và nỗ lực trong công việc của ứng viên.

Công ty I Love Rewards Inc., một công ty tư vấn nhân sự ở Wellesley, Massachusetts (Mỹ) và Toronto (Canada) với 38 nhân viên, cần tuyển chín nhân viên mới và công ty nhận được 1.200 hồ sơ.

Thay vì đọc toàn bộ hồ sơ và CV của ứng viên này, công ty gửi email tới những người nộp hồ sơ, cảm ơn họ đã quan tâm tới công ty và mời tất cả họ tới gặp mặt ở Toronto. Chỉ có 400 người có mặt.

“Nội số người xuất hiện đã là có sự chắt lọc rồi” – Razor Suleman, sáng lập viên và là giám đốc điều hành của công ty, nhận xét. Tòa nhà nơi diễn ra cuộc gặp có hai lầu. Ở lầu một, các nhân viên công ty trà trộn vào các ứng viên để tìm ra người nổi bật. Còn ở lầu hai, nơi được gọi là “khu hẹn hò chớp nhoáng”, các ứng viên sẽ trò chuyện trực tiếp với các nhân viên trong vòng vài phút.

“Mỗi người có một lượng thời gian nhất định – ông Suleman nói – Trong năm phút, chúng tôi sẽ hỏi vài câu hỏi và biết ngay người đó có hợp với công việc không. Đó là cách làm khác với truyền thống, nhưng cũng rất hiệu quả vì tôi sẽ loại bỏ được ngay nhân sự không thật sự nhiệt tình với công việc”. Khi cuộc gặp kết thúc, công ty đã chọn ra được 68 ứng viên để mời tiếp tục phỏng vấn trước hội đồng tuyển dụng và từng thành viên hội đồng.

Vào thời điểm đang cần thắt chặt chi tiêu, các công ty cho rằng chi phí để thuê công ty săn đầu người, quảng cáo tuyển dụng và các hoạt động để tìm người sẽ rất tốn kém, thậm chí lãng phí nếu như lại không tìm được nhân sự phù hợp với công việc.

“Chúng tôi đã mất quá nhiều thời gian và công sức khi không tìm đúng đối tượng” – Bob Herbst, đối tác của Công ty kiểm toán Fisher, Herbst & Kemble PC ở San Antonio, nhìn nhận. Công ty này sử dụng các bài kiểm tra tính cách do Công ty Mercer Systems Inc. soạn thảo để tìm ra ứng viên.

Trong nhiều năm qua, Herbst nói ông và những người khác trong công ty mình cứ tin vào bản năng và cảm nhận cá nhân khi phỏng vấn ứng viên, nhưng thường hiếm khi tìm được ứng viên tốt nhất. Còn bây giờ, ông dựa vào một bảng câu hỏi 15 phút để phỏng đoán thái độ ứng xử, phong cách, cá tính và nỗ lực trong công việc của ứng viên.

Còn lãnh đạo của Công ty McKee Wallwork Cleveland ở Albuquerque, New Mexico (Mỹ), thay vì trả phí để có bài kiểm tra cá tính, lại mời các ứng viên đến tham gia một khóa học và đài thọ các chi phí máy bay, thuê xe, nơi ở cho họ. Lý do như lãnh đạo công ty này cho biết: “So với số tiền lãng phí nếu mình tìm sai ứng viên thì đây là khoản tiền nhỏ bỏ ra”. Trong bốn ngày, các ứng viên còn được dự một số cuộc họp của công ty.

Tờ Wall Street Journal nhận định các công ty nhỏ của Mỹ ngày càng khó tính và kỹ lưỡng khi tuyển chọn ứng viên, nhưng điều đó cũng có lý, vì một khi chọn được đúng người thì các nhân viên này đều xuất sắc và tạo ra được sự khác biệt cho công ty.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *